Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết của thành viên >

Gặp tác giả viết lời bài hát “Đừng ví em là biển”

“Đừng ví em là biển/Sâu thẳm và bao la/Thuyền nan em bé nhỏ/Không xa được bến bờ…”. Khi nghe những ca từ thiết tha sâu lắng ấy cất lên từ giọng hát của ca sĩ Anh Thơ, ít ai có thể nghĩ rằng, đó lại là tâm sự của một thày giáo Hải Phòng đã nghỉ hưu, người chỉ coi âm nhạc là “một cuộc dạo chơi”.
Nhà thơ, thày giáo Minh Thiện
Cách đây mấy năm, bài hát “Đừng ví em là biển” lần đầu được vang lên qua giọng hát của ca sĩ Thanh Thanh Hiền. Rất nhanh chóng, bài hát đã được nhiều ca sĩ thể hiện trên sân khấu ca nhạc Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung, trong đó, ca sĩ Anh Thơ đã chọn bài hát này trong album vol 2 của chị với tên gọi “Một dòng nghiêng soi”. Với giai điệu trữ tình, đằm thắm, nội dung mộc mạc mà sâu lắng, ca khúc này đã được nhiều khán giả yêu thích, yêu cầu được nghe trong các chương trình ca nhạc. Đến giờ thì bài hát đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người yêu ca khúc trữ tình.

Sẽ rất đỗi bình thường nếu tác giả bài hát là một nhạc sĩ, thi sĩ… Nhưng ông lại chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành người viết lời ca khúc, chưa bao giờ nghĩ sẽ có người hát lên những lời thơ của mình. Tác giả lời bài hát - thầy giáo Minh Thiện - kể lại: “Tôi vốn là giáo viên ngoại ngữ Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, quận Lê Chân, nghỉ hưu năm 2005. Là người yêu thơ nên mỗi lúc có cảm xúc, tôi lại mượn ngôn từ của thơ để thể hiện tâm tư của mình, dù lúc đó, không bao giờ nghĩ rằng, những bài thơ của mình lại đến được với công chúng”.

Thầy giáo Minh Thiện tâm sự, ông làm thơ từ nhỏ, chép tay các bài thơ đó vào những cuốn sổ giờ đã sờn gáy, bạc màu vì thời gian. Đến nay, ông đã có hàng chục cuốn sổ thơ như thế. Mỗi cuốn lại đánh dấu những tâm trạng, cảm xúc qua mỗi giai đoạn trong cuộc đời. Có rất nhiều bài thơ sáng tác những năm 70-80 mới được ông chọn lọc, gửi đăng báo Quân đội nhân dân, tạp chí Văn nghệ quân đội trong thời gian gần đây… Riêng bài thơ “Đừng ví em là biển” ông sáng tác năm 1996, đăng báo Quân đội nhân dân năm 1997 và được nhạc sĩ Trần Thanh Tùng phổ nhạc một thời gian sau đó.

Ông kể lại, cảm xúc sáng tác bài thơ “Đừng ví em là biển” đến rất bất ngờ. Đó là sau chuyến tham quan Hạ Long do nhà trường tổ chức cho các giáo viên giỏi, ông đã tới chúc mừng các cô giáo đoạt giải đi trong chuyến đi đó bằng câu thơ: “Cô giáo như biển rộng/ Càng học, càng mênh mông”. Thế là một cô giáo nói: “Anh đừng ví chúng em như biển, chúng em chỉ là cô giáo trường thôi!”. Từ câu nói của cô giáo, những tứ thơ lần lượt hiện ra trong đầu. Và ông đã hoàn thành bài thơ đó rất nhanh. Những câu thơ mộc mạc, giản dị như tâm sự chân thành của một cô gái cứ thế dần dần hình thành: “Đừng ví em là biển/Vị mặn hết cho đời/Sao đời mình nhạt nhẽo/Buồn cứ đầy lại vơi…”.

Sau khi phổ nhạc, bài thơ “Đừng ví em là biển” như được khoác thêm một chiếc áo mới, với những giai điệu thiết tha, sâu lắng. Có lẽ cũng chính vì vậy mà sau khi ra đời, không chỉ được những người trung tuổi yêu thích, bài hát này còn rất nhiều bạn trẻ post lên mạng internet, chia sẻ cảm xúc của mình. Có người còn tâm sự: “Mình cứ nghe đi nghe lại bài hát này nhiều lần mà không thấy chán. Nhà thơ Minh Thiện và nhạc sĩ Trần Thanh Tùng như nói hộ lòng mình vậy!”.

Thành công với bài thơ “Đừng ví em là biển” nhưng thầy giáo Minh Thiện vẫn cho rằng âm nhạc và ngay cả sáng tác thơ cũng chỉ là cuộc “dạo chơi” của ông mà thôi! Ông vẫn làm thơ những lúc rảnh rỗi chỉ để bày tỏ, ghi lại cảm xúc của mình trước cuộc sống. “Tôi làm thơ như một người nghiệp dư, chỉ để tự tâm sự, ghi lại vui buồn. May mắn có một bài thơ được nhiều người biết, yêu quý - đó là niềm vui rồi, không mong gì hơn thế!”.
Nguồn : VÂN ANH

Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Mạnh Hùng @ 23:50 07/02/2014
Số lượt xem: 1972
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến