Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Thảo luận - Tán gẫu >

Giáo viên chạnh lòng chuyện thưởng Tết

Chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết, theo dõi báo chí thấy thông tin các cơ quan, doanh nghiệp rục rịch lên kế hoạch thưởng tết hàng 5-10 triệu đồng mỗi người. Thấy vậy mà những người làm nghề giáo không khỏi chạnh lòng.

Bởi lẽ, với hàng trăm ngàn giáo viên không hề có khái niệm thưởng tết, tức là không hề có một đồng nào cả, ngoài lương. Trong khi cả năm trời giáo viên cũng làm việc vất vả như bao ngành nghề khác, cho nên tết đến không khỏi ngậm ngùi!

 

Thực tế vẫn có một số trường thưởng tết cho giáo viên nhưng chẳng bõ bèn gì. Có trường thưởng tết cho giáo viên chai dầu ăn, ký hạt dưa, gói mì chính. Có trường thưởng tết cho giáo viên 50.000 ngàn đồng. Trường nào giàu thì giáo viên được thưởng 500.000 ngàn, cá biệt có trường giáo viên được thưởng 2 triệu đồng.

 

Năm ngoái một trường ở Quảng Ngãi thưởng tết 300.000 đồng. Trước “sự kiện” này, một giáo viên tâm sự trên báo chí rằng: “ Chưa bao giờ trường thưởng tết đậm như thế này. Vậy là tết này có tiền mua cho con bộ đồ mới”. Nghe mà chua xót.

 

Số tiền thưởng tết cho giáo viên chỉ là chai dầu ăn, gói mì chính, là vài trăm ngàn…khiến nhiều người chua xót, cảm thương. Thực tế vẫn còn hàng trăm ngàn giáo viên trên cả nước không có một đồng thưởng tết, đành ngậm ngùi “nuốt nước mắt vào trong”, ôm nỗi đau không lo được cho gia đình cái tết ấm cúng.

 

Này đây, mấy ngàn giáo viên mầm non, hàng chục ngàn giáo viên tiểu học lương tháng trên dưới 1 triệu đồng thì làm sao lo được mâm cơm cúng ông bà, chút quà biếu nội ngoại hai bên, hay sắm tấm áo mới cho con thơ?

 

Đặc biệt, hàng chục ngàn giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống gia đình học sinh còn nhiều khó khăn, phụ huynh lo cái ăn chưa đủ thì làm sao lo được cái tết cho thầy? Còn nữa, rất nhiều giáo viên ở dải đất miền Trung nghèo khó, năm nay đối mặt với nhiều thiên tai, còn chưa gượng dậy được sau bão lũ thì làm sao không ngậm ngùi “nuốt nước mắt vào trong”  khi tết đến xuân về?

 

Còn nhớ tết năm ngoái, bộ trưởng Bộ GD-DT Nguyễn Thiện Nhân đã có thư chúc tết cho giáo viên toàn ngành và kêu gọi chính quyền các cấp, các đoàn thể xã hội, các mạnh thường quân hãy góp phần lo tết cho giáo viên để thầy cô “bớt đi những giọt nước mắt chảy ngược vào lòng khi tết đến”. Nghe mà chua xót, cám cảnh! Chẳng lẽ giáo viên- những người giữ trọng trách chăm lo sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực phát triển đất nước lại phải ngửa tay nhận đồng tiền từ thiện của những tấm lòng hảo tâm? Lẽ ra giáo viên phải được chăm lo, xứng đáng được thụ hưởng đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ để họ thực hiện tốt trọng trách của sự nghiệp trồng người vì sự phát triển bền vững của đất nước.

 

Thế nên, tết năm nay, giáo viên mong muốn người đứng đầu ngành không đứng ra kêu gọi mọi người góp phần giúp đỡ giáo viên đón tết mà nên đề xuất với Chính phủ có chính sách chăm lo quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của giáo viên. Cần có một chính sách hẳn hoi để họ cũng được nhận tiền thưởng tết như bao người lao động khác

 

 

Phạm Được (Đà Nẵng)

 

LTS Dân trí - Trong xã hội ta ngày nay, mặc dù đời sống đã được nâng cao hơn trước nhiều, nhưng vẫn còn một bộ phận nhân dân chịu cảnh thiếu thốn trong những ngày Tết! Tiếc rằng trong bộ phận đó, có rất nhiều người đang gánh vác trọng trách… “trồng người” trên khắp mọi vùng đất nước.

 

Để kéo dài tình trạng đó từ năm này qua năm khác quả là không phải đạo đối với Người Thầy.

 

Chính sách thưởng Tết năm nay đối với đội ngũ giáo viên có điều gì mới không? Trả lời câu hỏi này thuộc về trách nhiệm của những người làm chính sách, chế độ ở cấp vĩ mô cũng như các cấp địa phương.

 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Ngọc Bách @ 21:31 10/01/2010
Số lượt xem: 2987
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Thưởng tết ư ? ....Thôi đừng nói nữa !!!
Avatar
Đúng càng nói càng thấy ngậm ngùi! Làm thầy cô cần sống cho phải đạo với người nhưng những người khác không làm tròn đạo với người thầy, để họ phải sống ngậm ngùi như thế! Thật buồn với chính sách của nhà nước!
Avatar

Thưởng tết liệu có mua nổi cho vợ con 2kg thịt trâu không các thầy cô?

Thưởng tuy ít nhưng mà nghề của chúng ta vẫn vô cùng cao quý. Có rất nhiều gọi bằng thầy khi ra đường.

Avatar
Không đựoc ăn thịt trâu thì... đói sao có thể ra đường để nghe nhiều người gọi bằng thầy nhỉCườiCười
Avatar

Thôi chuyển chủ đề khác đi.Nói nhiều cũng vậy thôi,đành lòng vậy,cầm lòng vậy.

- 362 ngày chúng ta vẫn sống đấy thôi,vậy thì lo gì 3 ngày tết.

- 8688 giờ chúng ta vẫn làm việc đấy thôi,lo gì 72 giờ đó không phải làm mà còn được đi chơi còn gì.

- 521.280 phút đó ta vẫn chăm lo cho sự nghiệp trồng người còn gì, lo gì 4.320 phút được ở bên vợ con ... mà chăm sóc cho họ.

Kêu làm gì, gào làm gì chỉ ... rát họng. Giữ lấy cái cổ họng để ra giêng còn có cái mà câu cơm.

Biết rồi,khổ lắm, nói mãi. Nhưng nói thật thì cũng thấy thế nào ấy ở trong lòng và cay cay nơi khóe mắt.

 
Gửi ý kiến