Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Hải Phòng thành phố tôi yêu >

MỘT BÔNG HOA GIỮA MIỀN SƠN CƯỚC (NGỌC ANH)

       THỦY NGUYÊN – “hòn đảo nổi trên sông” cũng là huyện có tới 6 xã miền núi gồm An Sơn, Lại Xuân, Kì Sơn, Lưu Kiếm, Lưu Kỳ và Minh Tân. Khu vực này không có núi đá điệp trùng thì cũng đất cằn sỏi đá. Nhiều năm trước, lần đầu làm khách lạ về đây, tôi thực sự thảng thốt trước cảnh hoàng hôn loang lổ tím trên những núi đá heo hút nham nhở và nhứng đứa trẻ lũn cũn theo chân bố mẹ trở về nhà sau giờ phá đá. Một ý nghĩ chợt đến: Dường như với “giáo dục miền núi” trẻ em luôn chịu những thiệt thòi. Và những giáo viên trụ lại đây để theo đuổi sự nghiệp trồng người quả là những người đáng kính!

       Nỗi ám ảnh trên phần nào được hóa giải khi tôi đọc bài thơ “Hoa tặng thầy của thầy giáo Lê Xuân Lựa hiệu trưởng trường Tiểu học Lại Xuân, nghe câu chuyện của ông về ngôi trường ông gắn bó từ năm 1971, khi mới 17 tuổi đời. Ông bảo: Trong bài Hoa tặng thầy tôi đã giới thiệu về quê mình, trường mình với tình cảm sâu đậm:

Miền quê anh núi đứng núi ngồi

Mây như khói quấn tròn lớp học

         Đường đến trường mây kết hoa trên tóc

Lớp vắng buồn.., mùa lũ tràn qua.

       Ở Lại Xuân bà con sống bằng nghề khai thác và xay nghiền đá, thu nhập bấp bênh và rủi ro cũng khá cao. Trẻ em có dạng mồ côi, nhiều em không muốn đi học. Có thời kì như từ năm 2001 về trước, có tới 600 trong số 1200 em phải học trong những nhà kho chứa thóc của HTX nông nghiệp cũ kĩ, dột nát. Trường tạm bợ quanh năm xếp hạng trung bình, giáo viên mặc cảm không muốn phấn đấu cũng là dễ hiểu. Thầy Lựa nhận chức hiệu trưởng vào thời điểm đó. Với trải nghiệm của một giáo viên, một hiệu trưởng đã từng gắn bó với nhà trường 40 năm, ông thấm thía rằng: Sự học từ giáo dục có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương. Lại Xuân tuy khó khăn, nhưng nhiều gia đình vẫn vươn lên xóa đói giảm nghèo,  ước mong cho con em được học hành đến nơi đến chốn. Vả lại, những thành quả về mặt kinh tế mà người dân Lại Xuân đang thừa hưởng đều in dấu ấn của tri thức, của kết quả học hành. Vậy sao khoobng tìm các điều kiện tốt nhất cho sự học ấy? Ý nghĩ đó thôi thúc đẩy ông và nhà trường vượt lên tạo bước đột phá cho ngôi trường xã.

        Với vị trí uỷ viên Ban chấp hành Đảng uỷ xã hai nhiệm kì 2005-2010; 2010- 2015, đại biểu HĐND xã, nhà giáo Lê Xuân Lựa đã tích cực tham mưu với Đảng Bộ cho ra đời hai nghị quyết phát triển giáo dục. Tinh thần quyết tâm đầu tư cho giáo dục, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ địa phương chính là đòn bẩy quan trọng cho nhà Trường khi thực hiện các cuộc vận động lớn như tập trung xây dựng cơ sở vật chất trường học; phát động phong trào xã hội hóa công tác giáo dục, xây dựng các phòng học mẫu, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Quá trình ấy thực sự đòi hỏi những nỗ lực từ chính nhà trường. Không ai khác, thầy, cô giáo phải tự thay đổi cách nghĩ cách làm; mạnh dạn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, chọn giải pháp cụ thể. Chẳng hạn để tăng tính thuyết phục khi giải trình với cấp trên về thực trạng khó khăn của nhà trường, thay vì kêu khó kể khổ chung chung, thầy hiệu trưởng và các cộng sự phải thuyết phục bằng đề tài nghiên cứu khoa học: “Vai trò nhà trường – Trung tâm của công tác xã hội hóa giáo dục”. Trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát các yếu tố liên quan đưa ra giải pháp cụ thể để thống nhất hành động giữa đảng bộ địa phương, Hội đồng giáo dục nhà trường và các tổ chức, tập thể các nhân trên địa bàn... Ở một ngôi trường quá chật chội manh mún như trường Tiểu học Lại Xuân, xây dựng cơ sở vật chất bằng nguồn lực xã hội hóa là một trong những điều kiện tiên quyết để đổi mới phương pháp dạy học, năng cao chất lượng giáo dục trước mắt và lâu dài.

        Đến nay, địa phương thật tự hào về một ngôi trường đủ tư thế hội nhập giáo dục hiện đại: Cơ sở vật chất khang trang, giáo viên và học sinh được trang bị sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt là sự hiện hữu của các thiết bị máy tính, đèn chiếu, máy soi vật thể, kết nối mạng internet... mà nhờ đó đã đổi mới căn bản phương pháp, kĩ năng dạy học của giáo viên. Đội ngũ giáo viên bám trụ vùng núi đá một cách kiên cường và đày sáng tạo. Đã có 4 giáo án E-learning dự thi cấp Bộ giáo dục -đào tạo, 7 giáo viên giỏi cấp huyện, 1 giáo viên giỏi cấp Thành phố, 2 chuyên đề xuất sắc cấp Thành phố: Nhà trường trung tâm của phong trào xã hội hóa công tác giáo dục và Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Cùng một chuyên đề nghiên cứu khoa học có khả năng ứng dụng rộng rãi và có tác dụng thiết thực. Năm 2011, trường được công nhận chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 vào năm 2015. Trang Website trường tiểu học Lại Xuân có rất sớm, là niềm kiêu hãnh của miền núi hôm nay.pict0305_500

Thầy hiệu trưởng và các em học sinh trong giờ giáo dục truyền thống tại đình làng Lại Xuân

         Dân gian có câu: “Muốn biết mình đi xa đến đâu, hãy ngoái lại nơi mình xuất phát”. Ở tuổi chi thiên mệnh, nhà giáo Lê Xuân Lựa đã ngoái lại và nhận ra chặng đường đi của mình không đơn độc bởi bên ông luôn có những tập thể, các nhân cùng san sẻ suy tư, gánh bớt những lo âu với tập thể nhà trường. Đó là các nhà giáo ở vị trí phó hiệu trưởng như Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thịnh; các tổ trưởng chuyên môn Phạm Thị Huệ, Nguyễn Thị Nga, Bùi Thị Phượng, cán bộ công đoàn Hoàng Thúy Mai... Những vị đại diện ban phụ huynh nhiệt tình như các ông Nguyễn Hữu Thạnh, Đinh văn Đoàn, Nguyễn Song Hứa, Chu Văn Tuyền, các doanh nghiệp Cường Thịnh,  cùng nhiều tổ chức, cá nhân khác. Ông luôn biết ơn vì những chia sẻ ấy đã góp phần mang đến cho trường Tiểu học Lại Xuân những con số đáng nhớ: Năm học 2012- 2013, chất lượng đại trà đạt 92,4 % khá và giỏi; Học sinh lớp 5 đạt 14 giải cấp thành phố. Học sinh các khối 3,4 đạt 32 giải cấp huyện  về các môn học. Công tác phổ cập giáo dục đúng độ tuổi đạt mức độ 2.

pict0126_500_01

     Các em học sinh Trường tiểu học Lại Xuân trong giờ học.

       Như bông hoa nở ra giữa miềm sơn cước, Trường tiểu học Lại Xuân lại bừng sức sống như tên một địa danh lâu đời của cực Bắc Hải Phòng. Giờ đây, trường Tiểu học lại Xuân trở thành điểm sáng về sức đột phá trong giáo dục miền núi. Khẩu hiệu hành động của nhà trường: “Từ mái trường này, tương lai con tôi sẽ trở thành một công dân phát triển toàn diện” cũng là sự gửi gắm niềm tin tuyệt đối của người dân dành cho các thầy, cô giáo trong nhà trường. Riêng với nhà giáo Lê Xuân Lựa, có lẽ nhiều người chưa biết đến chi tiết: Ông quê gốc ở Liên Khê, nhưng làm rể ở Lại Xuân 42 năm, cũng là 42 năm “cắm rễ” ở ngôi trường tiểu học này. Ông có những người con trưởng thành, trong đó, cô con gái theo nghiệp cha hiện là hiệu phó trường THCS Lại Xuân. Thuộc đất hiểu người cũng là một trong những “bí quyết” để ông làm tròn phận sự đứng mũi chịu sào của một nhà giáo – hiệu trưởng. Trước và sau khi trở thành hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam và Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng, ở ông vẫn nhất quán phẩm chất của một nhà quản lý giáo dục với một tâm hồn văn chương. Ông vẫn viết những vần thơ mộc mạc:

                                   Mình về đây ta góp một bó hoa

Kính tặng thầy ôn những ngày gian khó

Hoa biển, hoa rừng nồng nàn ...trăn trở

 Mong vợi nhiều khoảnh khắc suy tư...

        Và tôi hiểu nhà giáo Lê Xuân Lựa vẫn tha thiết mời gọi những “kỹ sư tâm hồn” mang sức lực tuổi trẻ về với trường Tiểu học Lại Xuân yêu dấu, chăm chút cho bông hoa này vẫn tỏa sắc hương như ông hy vọng.

Theo Báo Hải Phòng cuối tuần

 


Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Thúy Mai @ 22:58 01/08/2013
Số lượt xem: 1380
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến