Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết của thành viên >

NGƯỜI THỢ TÀI HOA LÀNG PHƯƠNG MỸ ĐÚC TƯỢNG ĐÀI ANHHÙNG LIỆT SỸ BẮC SƠN - HÀ NỘI


(Lê Xuân Lựa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lại Xuân)

          

clip_image001


     Là người Thuỷ Nguyên, đếnThủ Đô Hà Nội, thăm quảng trường Ba Đình, ắt hẳn không thể không đến thăm, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng liẹt sĩ Bắc sơn- Hà Nội. Tác giả của tác phẩm nghệ thuật này là hoạ sỹ Lê Hiệp, sản phẩm đúc của cụ Nguyễn Văn Soái, thợ đúc đồng làng Phương Mỹ xã Mĩ Đồng Huyện Thuỷ Nguyên.    Đài được xây dựng bằng bê tông cốt thép, phía ngoài ghép bằng đá hoa cương; Phía trước cửa ghép bằng những phiến đồng đúc có hoa văn tinh xảo. Đài cao 12,6 m, thân đài hình hộp vuông cao 8,7 m, đế đài cao 0,9 m, bệ cao 1,35 m có diện tích 785 m2.  Đài nằm trong khuôn viên12 000 m2, có hồ nươc, thảm cỏ, cây cối tạo sự hài hoà âm dương, đảm bảo "Trang nghiêm, vững chãi, dân tộc ,hiện đại". Đài khánh thành đúng vào ngày 7-5-1994 kỉ niệm 40 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.
      Trong số các đơn vị thi công công trình này, đơn vị nhận phần đúc đồng là viện luyện kim đen. Cụ Soái là phó cả nhóm  thợ đúc của làng Phương Mỹ xã Mỹ Đồng được viện luyện kim đen mời đúc những phiến đồng của tượng đài ấy. 
      Là cháu trai cụ Nguyễn văn Cáu, tổ nghề đúc làng Phương Mĩ. Năm nay cụ Soái tám mốt tuổi. Cụ kể lại: Ngày xưa làng Phương Mĩ chưa ai biết nghề đúc cả, lúc đầu chủ yếu làm nghề rèn. Các phó rèn hàng ngày gánh đồ nghề đi đến các chợ trong vùng để kiếm sống. Cụ Cáu cũng vậy. Khi đến vùng Quảng Yên, cụ học được cách nối lưỡi cày gãy của mấy anh phó rào người Hoa Kiều. Với niềm say mê và óc kĩ thuật tinh tế, cụ đã học và tìm ra cách làm khuôn, nấu gang đúc lưỡi cày. Nghề đúc gang ở Phương Mĩ có từ ngày ấy.    Trong thời Pháp thuộc, cụ Cáu nổi tiếng khắp nơi với sản phẩm đúc quả đối trọng 1,1 tấn gang cho tàu cuốc của Pháp. (Lúc ấy ở Miền Bắc nước ta không có cơ sở đúc nào làm được). 
      Kế thừa truyền thống gia đình, cụ Nguyễn văn Soái là cháu nội của cụ Cáu cũng là một thợ đúc giỏi.   Cách đây 17 năm,  năm 1994, viện luyện kim đen dò tìm thợ đúc đồng và đã gặp cụ Soái thợ đúc làng Phương Mỹ. Cụ soái đã nhận đúc những phiến đồng cho công trình này với khối lượng 32 tấn với phương pháp đúc rất độc đáo đó là " Đổ ngược". Đặc biệt, cát làm khuôn cụ đã nghiền than qua lửa, trộn cát cho thoát khí dễ. Khuôn đúc đặt nghiêng 25 độ. Đây là một sáng kiến (Bí quyết) làm cho các nhà khoa học của viện luyện kim đen phải ngạc nhiên. 
    Chuyện về cụ Soái đúc tượng đài anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn- Hà Nội ít người biết đến. Tôi muốn giới thiệu với bạn đọc về một con người trên quê hương Thuỷ Nguyên giàu truyền thống, đã làm cho chúng ta khâm phục và tự hào.      
 
        clip_image002 Cụ Nguyễn Văn Soái - Bên phải- Hậu duệ cụ tổ đúc Phương Mỹ , Mỹ Đồng Thuỷ Nguyên:Nguyễn Văn Cáu ( ảnh: Lê Xuân)


Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Thúy Mai @ 22:17 20/12/2011
Số lượt xem: 2718
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến