ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hồng Vân)
 • (Hoàng Mạnh Hùng ĐT:0984.81.9797)
 • (Phạm Khắc Lập)
 • (Nguyễn Tuấn Cường)
 • (Hoàng Ngọc Minh)
 • (Lê Đức Hà)
 • (Vũ Đức Cảnh)
 • (Phạm Ngọc Bách)
 • (Đoàn Quốc Việt)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Dành cho khách >

  Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế lao động 1-5


   

  Ngày Quốc tế lao động, ngày hội của những người lao động toàn thế giới, được tổ chức vào 1-5 hàng năm.
  Trong cuộc đấu tranh giữa tư bản và lao động, vấn đề thời gian lao động có ý nghĩa quan trọng. Ngay sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của giai cấp vô sản.

  Tại Đại hội I Quốc tế I họp tại Giơ-ne-vơ tháng 9-1866 vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ trước mắt. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh – nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác.
  Phong trào đòi làm việc 8 giờ phát triển mạnh ở nước Mỹ từ năm 1827 đi đôi với sự nảy nở và phát triển phong trào Công đoàn. Năm 1868, giới cầm quyền Mỹ buộc phải thông qua đạo luật ấn định ngày làm 8 giờ trong các cơ quan, xí nghiệp thuộc Chính phủ. Nhưng xí nghiệp tư nhân vẫn giữ ngày làm việc từ 11 đến 12 giờ.
  Tháng 4-1884 tại thành phố công nghiệp lớn Si-ca-gô, Đại hội Liên đoàn lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: từ ngày 1-5-1886 ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ.


  Ngày 1-5-1886, công nhân toàn thành phố Si-ca-gô tiến hành bãi công, 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mittinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ học tập”, cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Cùng ngày đó, các Trung tâm công nghiệp ở nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở một số nơi như Niu-Oóc, Pi-Xbớc, Ban-ti-mo, Oa-sinh-tơn… có khoảng 12 vạn rưỡi công nhân giành được quyền làm việc 8 giờ một ngày, khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ” trở thành tiếng nói chung của toàn thể giai cấp công nhân. Ở nhiều nơi cảnh sát đã đàn áp các cuộc biểu tình, đặc biệt ở thành phố Si-ca-gô cảnh sát đã tàn sát đẫm máu cuộc đấu tranh, làm hơn một trăm người chết, nhiều thủ lĩnh Công đoàn bị bắt và bị kết án tử hình.
  Mặc dù cuộc bãi công ở Si-ca-gô bị trấn áp, nhưng khí phách anh hùng của công nhân và yêu cầu thiết thực của cuộc đấu tranh đã gây chấn động lớn trong giai cấp công nhân thế giới; công nhân nhiều nước đã đồng tình và hưởng ứng yêu sách của công nhân Si-ca-gô. Vì thế tại Đại hội thành lập Quốc tế II do Ph.Ăng-ghen lãnh đạo họp ngày 14-7-1889, Đại biểu của giai cấp công nhân thông qua Nghị quyết lấy ngày 1-5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới.
  Thực hiện Nghị quyết trên, năm 1890 lần đầu tiên ngày Quốc tế lao động 1-5 được tổ chức trên quy mô thế giới.
  Ngày 1-5 ở các nước xã hội chủ nghĩa, đã coi là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ở các nước thuộc hệ thống tư bản chủ nghĩa, ngày 1-5 là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.
  Ở Việt Nam, sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng lấy ngày 1-5 là ngày đoàn kết đấu tranh của mình. Cuộc đấu tranh ngày 1-5-1930 là một bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930 – 1931, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc đến Nam nhiều nơi treo cờ Đảng, tổ chức mittinh, tuần hành thị uy, lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và hướng dẫn vận động của Công hội, công nhân ta biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 đấu tranh đòi quyền lợi, tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động thế giới.
  Trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám việc kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn. Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
  Ở Bình Định, ngày Quốc tế lao động được công nhân lao động coi như ngày hội của mình. Tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế lao động 1-5 hàng năm đã trở thành hành động đấu tranh đòi tự do dân chủ, chống áp bức bóc lột, đòi hòa bình độc lập dân tộc của công nhân lao động, tạo nên những dấu ấn của lịch sử. Ngày 1-5-1930 hàng trăm công nhân các ngành nghề ở Quy Nhơn và Hoài Nhơn xuống đường rải truyền đơn, treo cờ Đảng; đòi giảm giờ làm, tăng lương cho công nhân, giảm sưu thuế, nợ lãi cho nông dân nghèo.
  Ngày 1-5-1969, hơn 400 lao động ở Quy Nhơn đòi nghỉ làm việc trong ngày Quốc tế lao động. Sau đó 4.000 công nhân lao động và học sinh xuống đường biểu tình tuần hành từ Khu I đến Khu VI biểu dương lực lượng, phản đối quyết liệt bọn Mỹ giết hại nhân dân trong tỉnh.
  Từ sau ngày giải phóng đến nay, ngày 1-5 vừa là điểm hẹn vừa là điểm xuất phát của nhiều phong trào thi đua lao động xây dựng quê hương của công nhân lao động tỉnh nhà.
  Ngày nay, ngày Quốc tế lao động là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

   

  Ngày của tình đoàn kết quốc tế 

   Hôm nay, các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1-5, ngày hội của người lao động trên khắp hành tinh đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Trong ngày lễ trọng đại này, một lần nữa tinh thần đấu tranh đòi công bằng của những công nhân Chicago (Mỹ) đúng vào ngày này cách đây 124 năm lại được nhớ đến như một lời nhắc nhở hàng triệu triệu người lao động ý thức về quyền lợi cũng như trách nhiệm đối với công việc được giao phó.

  Hình ảnh người lao động Mỹ đòi giảm giờ làm đã đi vào các tác phẩm hội họa.

  "8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi", dòng chữ trong biểu ngữ của hàng vạn công nhân Chicago khi xuống đường biểu tình ngày 1-5-1886 đã đi vào lịch sử và trở nên bất hủ. Nó đánh dấu một mốc mới trong cuộc đấu tranh đòi giảm giờ làm lâu dài và bền bỉ giữa tư bản và người lao động; đồng thời tạo nên một sự thay đổi căn bản về tư tưởng của người lao động khi họ dám đứng lên để bảo vệ quyền lợi của chính mình trước giới chủ.

  Đúng vào ngày này 124 năm trước, công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công đòi giới chủ thực hiện yêu cầu giảm giờ làm. Khởi đầu từ thành phố Chicago với các cuộc biểu tình quyết liệt, cuộc đấu tranh lan tới Washington, New York, Baltimore, Boston… và ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Cũng trong ngày 1-5 năm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với sự góp mặt của 340 nghìn công nhân. Giới chủ tức giận thuê lực lượng khiêu khích và cảnh sát đàn áp khiến nhiều cuộc xung đột đã xảy ra dữ dội, làm hàng trăm công nhân chết và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt... Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một cuộc nổi dậy của người lao động, nhất là tầng lớp làm công ăn lương trong các nhà xưởng, lại mạnh mẽ, toàn diện đến vậy.

  Dòng máu hy sinh của những người công nhân Chicago quả cảm đã không uổng phí. Lòng căm phẫn của công nhân Mỹ và những người lao động thế giới bùng cháy. Ngày 20-6-1889 (3 năm sau "thảm kịch" Chicago) Quốc tế Cộng sản II nhóm họp tại Paris (Pháp) dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định đoàn kết giai cấp công nhân quốc tế đấu tranh cho khẩu hiệu "Ngày làm 8 giờ" và lấy ngày 1-5 hằng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước. Kể từ đó, ngày 1-5, mở đầu bằng sự kiện dữ dội ở Chicago, đã trở thành Ngày Quốc tế Lao động, ngày của giai cấp công nhân và đoàn kết quốc tế.

  Ngày nay, cho dù thế giới đã trải qua nhiều thăng trầm, đời sống quốc tế đã có nhiều đổi thay, tinh thần ngày 1-5 vẫn vẹn nguyên giá trị. Hôm nay vẫn là ngày mà người lao động khắp thế giới tôn vinh những thành quả đạt được và đấu tranh cho bình đẳng xã hội, cải thiện môi trường làm việc và đòi quyền được có việc làm. Đây là vấn đề ngày càng trở nên nóng bỏng khi tỉ lệ thất nghiệp trên thế giới đang ngày càng gia tăng; đặc biệt sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Tổ chức Lao động Quốc tế cảnh báo số người thất nghiệp năm 2009 trên toàn cầu đã lên tới con số kỷ lục 212 triệu người, tăng 34 triệu người so với năm 2007 và còn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong năm 2010 này, nếu chính phủ các nước không có những biện pháp hữu hiệu ổn định kinh tế, tạo việc làm cho người dân. Những con số này là lời cảnh báo mạnh mẽ về việc bảo vệ quyền lợi người lao động, những người ngày ngày đang làm ra của cải vật chất nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.
   Minh Nhật

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Phương Mai @ 15:41 01/05/2010
  Số lượt xem: 581
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế lao động 1-5

  No_avatar
  Có dấu
  Cach lap to khai thue mon bai theo mau 01/MBAI
  Cach tinh thue gia tri gia tang moi nhat
  Khung thoi gian trich khau hao tai san co dinh
  Dich vu ke toan thue tron goi tai Hai Duong
  Muc vi pham hanh chinh ve hoa don
  Ca nhan cho thue nha phai nop nhung loai thue gi
  Cach dua chi phi thue xe ca nhan vao lam chi phi doanh nghiep
  Doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai la gi
  Dich vu ke toan thue gia re tai Bac Ninh
  Mau to khai thue Mon bai theo thong tu 156 Mau so: 01/MBAI
  Thoi diem nop thue mon bai va thu tuc khai thue
  Thu tuc dat in hoa don gia tri gia tang lan dau nam 2016
  Mau don de nghi su dung hoa don dat in, tu in theo TT 39
  Dieu kien khau tru thue GTGT dau vao moi nhat 2016
  Cach nop to khai thue mon bai moi nhat nam 2016
  Thu tuc chuyen nhuong von trong cong ty TNHH
  Nen thanh lap cong ty tu nhan hay cong ty co phan
  Huong dan quyet toan thue TNCN tu kinh doanh
  Ty le dong bao hiem xa hoi nam 2016
  Nhung diem can luu y khi lam dau cho doanh nghiep
  Thay doi thong tin cong ty thi su dung hoa don nhu the nao
  Dich vu ke toan thue gia re tai Hai Phong
  Tai phan mem Itaxviewer 1.1.3 moi nhat cua Tong cuc thue
  Thue mon bai la gi
  Chinh sach ke toan va kiem toan ap dung nam 2016
  Cach tra cuu dia diem kinh doanh cua doanh nghiep
  Cong khai bao cao tai chinh theo luat ke toan moi nhat
  Trach nhiem va nghia vu cua doanh nghiep sau khi thanh lap cong ty
  Thu tuc thay doi ten thanh lap cong ty nhu the nao
  Thu tuc gia han the BHXH nam 2016 nhu the nao
  Thue suat thue thu nhap doanh nghiep co gi moi
  Huong dan cach chuyen lo thue TNDN
  Thu tuc dang ky ho so ban dau cho doanh nghiep moi thanh lap
  Xu ly vi pham hanh chinh ve hoa don gtgt
  Thu tuc thong bao phat hanh hoa don gtgt
  Tai thong tu 78/2014/TT-BTC ve thue TNDN
  Muc phat nop cham to khai thue GTGT, TNCN, TNDN
  Cach ghi so ke toan theo hinh thuc nhat ky chung
  Co duoc xuat hoa don khi doanh nghiep bi dong ma so thue
  Dich vu ke toan thue tron goi tai TPHCM uy tin gia re
  Thu tuc giai the doanh nghiep
  Quy trinh kiem tra hoa don tai co quan thue
  Dich vu cung cap nhan su chat luong cao cho doanh nghiep
  Gioi thieu ve Cong ty TNHH Ke Toan Ha Noi
  Bai tap tinh thue thu nhap ca nhan co loi giai
  Khoa hoc ke toan truong cap chung chi bo tai chinh
  Lich nop bao cao thue moi nhat
  Khoa hoc ke toan danh cho giam doc
  Tai Thong tu 200/2014/TT-BTC
  Cong viec cua ke toan khi cong ty moi thanh lap
  Tai thong tu 26/2015/TT-BTC huong dan ve thue GTGT
  Tai thong tu 92/2015/TT-BTC
  Tai thong tu 96/2015/TT-BTC
  Tai nghi dinh 12/2015/ND-CP bo sung luat thue
  Tai luat thue 71/2014/QH13
  Nghiep vu hach toan cac khoan vay ngan hang
  Huong dan cach kiem tra bao cao tai chinh
  Cach lam bao cao tai chinh vay von ngan hang
  Cach phan bo chi phi sua chua tai san co dinh di thue
  Huong dan ke khai thue mon bai qua mang
  Quyet toan thue can chuan bi nhung gi
  Huong dan cach ke khai tinh thue thu nhap doanh nghiep
  Truong hop nao duoc hoan thue tieu thu dac biet
  Cach tinh tien nop cham thue
  Ho so chuyen doi cong ty co phan thanh cong ty TNHH mot thanh vien
  Cong ty da giai the phai xu ly hoa don nhu the nao
  Quy dinh ve khai thue mon bai moi nhat
  Trinh tu ghi chep so sach ke toan trong doanh nghiep
  Download phan mem HTKK 3.4.4
  Giao trinh ke toan xay dung tu co ban den nang cao
  Huong dan quyet toan thue TNCN cho nguoi nghi thai san
  Quy dinh ve khai nop thue TNCN moi nhat
  Ke khai thue tai nguyen nhu the nao
  Huong dan ke khai thue bao ve moi truong
  Quy dinh ve khai thue tieu thu dac biet
  Quy dinh ve ke khai thue thu nhap doanh nghiep
  Tai Thong tu 156/2013/TT-BTC
  Thu tuc hoan thue gia tri gia tang moi nhat
  Quy dinh ve khai thue gia tri gia tang
  Muc phat cham nop to khai thue GTGT, thue TNCN, TNDN
  Cach tinh thue thu nhap ca nhan moi nhat
  Tai quyet dinh 31/2015/QD-TTg
  Dinh muc qua bieu, qua tang mien thue
  Huong dan cach viet hoa don gia tri gia tang
  Dich vu quyet toan thue cuoi nam uy tin gia re
  Dich vu lam bao cao tai chinh cuoi nam
  Dich vu bao cao thue chuyen nghiep
  Dich vu ke toan tron goi chuyen nghiep uy tin
  Dich vu thanh lap cong ty tron goi gia re
  Dich vu don dep ra soat so sach bao cao tai chinh
  Dich vu hoan thue chuyen nghiep cho doanh nghiep
  Cach sua loi font chu tren phan mem HTKK
  Doanh nghiep khai thue gia tri gia tang theo quy hoac thang
  Nguyen tac loi ich chi phi trong ke toan
  Cach tinh tien phat cham nop thue GTGT, TNDN, TNCN 2016
  Diem moi ve bao hiem xa hoi nam 2016
  Thu tuc ho so quyet toan thue TNCN 2016
  Cac khoan giam tru xac dinh khi quyet toan thue TNCN 2016
  Doanh nghiep vay von ca nhan theo hinh thuc chuyen khoan hay tien mat
  Muc phat xu phat vi pham ve su dung hoa don ban hang
  Doi tuong khong chiu thue GTGT moi nhat
  Cach lap bang bao cao ket qua kinh doanh theo thong tu 200
  Doanh nghiep co phai quyet toan sau 5 nam
  Cach xac dinh loi nhuan chuyen ra nuoc ngoai
  Muc phat cham dong BHXH, BHTN nam 2016
  Cach viet hoa don hang khuyen mai, quang cao, hang mau
  Huong dan cach ghi ty gia tren hoa don GTGT moi nhat
  Dong bao hiem xa hoi 2016 theo muc luong nao
  Thu tuc thong bao ve uy nhiem lap hoa don
  Thu tuc bao cao ve viec nhan in hoa don
  Lap hoa don cac lien khac nhau va khong thong nhat co bi phat khong
  Huong dan cap ma so thue cho nguoi phu thuoc
  Thong bao gia han nop mau 06/GTGT
  Sai sot khi tinh chi phi duoc tru
  Quy dinh vi pham bao cao tai chinh moi nhat nam 2016
  Dia diem ca nhan quyet toan thue TNCN o dau
  Huong dan mo ma so thue khi bi dong cua doanh nghiep
  Khau tru thue GTGT cho chi nhanh
  Ca nhan thue nha phai nop nhung loai thue gi
  Thu tuc mua hoa don tai co quan thue
  Su khac nhau giua ca nhan co ma so thue va ca nhan khong co
  Quy dinh so lan ky hop dong dai han
  Hang hoa cho vay muon co phai lap hoa don khong
  Noi dung khong bat buoc tren hoa don gia tri gia tang
  Mau bien ban ban giao hoa don GTGT
  Mau bien ban thanh ly hop dong thue nha
  07 Nghi dinh co hieu luc tu ngay 01/7/2016
  Ho so thu tuc dang ky su dung con dau
  Bao cao no nien la gi?
  Giam gia tien mat la gi?
  Su khac nhau giua thu vs loi nhuan
  Chu ky ky thuat so la gi
  Quy dinh ve cap ma so thue
  QUY DINH CHUAN MUC KIEM TOAN NHA NUOC SO 1330
  Thue nha Thau duoc quy dinh nhu the nao ?
  Cach hach toan thue GTGT dau vao duoc khau tru theo TT 200
  Muc dong thue Mon bai nam 2017
  Mau bao cao mat, chay, hong hoa don GTGT theo thong tu 39
  Thu tuc huy hoa don GTGT khong tiep tuc su dung theo TT 39
  Mau hoa don ban hang truc tiep thong thuong
  Muc thue suat GTGT theo phuong phap truc tiep
  Cach tinh thue thu nhap doanh nghiep tam tinh quy va ca nam 2017
  Quy trinh kiem ke tai san co dinh
  Cach ke khai thue mon bai qua mang truc tuyen
  Gop bao cao tai chinh nhu the nao
  Tai thong tu 133 thay the quyet dinh 48
  Thong tu 06/2017/TT-BTC sua doi Thong tu 156/2013/TT-BTC
  Khong phat sinh mua ban co phai khai thue hay khong
  Cach chuyen so du dau ky tu quyet dinh 48 sang thong tu 133
  Cach tang chi phi hop ly cho doanh nghiep khong can hoa don
  Xu ly tinh huong ghi thieu dia chi tren hoa don
   
  Gửi ý kiến