Chào mừng quý vị đến với Câu lạc bộ thành viên Hải Phòng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Sản pham dự thi khoa học kĩ thuật 2018-2019

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Tiêng
Ngày gửi: 14h:37' 06-11-2018
Dung lượng: 1.7 MB
Số lượt tải: 21
Số lượt thích: 0 người
MỤC LỤC
STT
Nội dung
Trang
Ghi chú

1
Mục lục
1


2
I. Lí do chọn đề tài:
2


3
II. Câu hỏi nghiên cứu; Vấn đề nghiên cứu; Giả thuyết khoa học
2 - 3


4
III. Thiết kế và phương pháp nghiên cứu
3 - 10


5
IV. Tiến hành nghiên cứu
10 - 11


6
V. Kết luận khoa học về câu hỏi nghiên cứu, vấn đề nghiên cứu, giả thiết khoa học.
11
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI.
Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố chính của khí hậu chi phối rất mạnh đến sự phát triển cũng như sự phân bố và đời sống của các loài sinh vật.
- Nhiệt độ trên bề mặt trái đất biến thiên rất lớn còn sinh vật chỉ sống được trong giới hạn nhiệt độ rất hẹp (0-500C), thậm chí còn hẹp hơn. Nhiệt độ tác động mạnh đến hình thái, cấu trúc cơ thể, tuổi thọ, các hoạt động sinh lí- sinh thái và tập tính của sinh vật. Sống ở nơi giá rét, thực vật có vỏ dày cách nhiệt, sinh trưởng chậm, ra hoa kết trái tập trung vào thời gian ấm trong năm; động vật có lớp mỡ dưới da và lớp lông dày, di cư trú đông và ngủ đông.
- Với thân nhiệt, sinh vật được chia thành 2 nhóm: nhóm biến nhiệt và nhóm đồng nhiệt (hằng nhiệt).
Cơ thể sinh vật chứa tới 50-70% là nước, thậm chí 99%. Do đó, cơ thể thường xuyên trao đổi nước với môi trường. Nước là môi trường sống của thủy sinh vật. Trên cạn, lượng mưa và độ ẩm quyết định đến sự phát triển, phân bố và mức độ phong phú của các loài sinh vật, nhất là thảm thực vật.
- Liên quan tới độ ẩm và nhu cầu nước đối với đời sống, thực vật được chia thành 3 nhóm: thực vật ưa ẩm, thực vật chịu hạn và nhóm trung gian là thực vật ưa ẩm vừa (trung sinh). Thực vật ưa ẩm sống ở nơi có độ ẩm cao, gần mức bão hòa. Thực vật chịu hạn tồn tại ở những nơi độ ẩm rất thấp (trên các cồn cát hay hoang mạc).
Trong nông nghiệp việc đo và xác định được nhiệt độ, độ ẩm của môi trường có tác dụng rất quan trọng đến việc tăng năng suất. Đa số các giống vật nuôi, cây trồng chỉ thích nghi được với một khoảng nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Vì vậy việc đo và biết được nhiệt độ, độ ẩm của môi trường hàng ngày là rất cần thiết. Hiện nay để đo được nhiệt độ của môi trường người ta có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân, tuy nhiên thiết bị này không đưa ra cảnh báo hay có thể kết nối được với các thiết bị khác để báo hiệu hay đưa ra thông tin để các thiết bị hoạt động.
Vậy làm thế nào để tạo ra thiết bị đo nhiệt độ - độ ẩm của môi trường một cách chính xác, nhanh chóng, đồng thời thiết bị đo này kết nối được với các thiết bị khác để báo hiệu cho con người khi nhiệt độ nằm ngoài khoảng cho phép, từ kết quả đo đó con người có biện pháp điều chỉnh nhiệt độ - độ ẩm kịp thời, nhằm áp dụng phục vụ trong đời sống và sản xuất. Đó là điều đã khiến chúng em luôn trăn trở và muốn giải quyết.
Với kiến thức mà chúng em học được từ môn tin học, vật lý và công nghệ kết hợp sự giúp đỡ của thầy giáo cùng với những trăn trở và niềm đam mê, chúng em đã nghiên cứu và chế tạo ra một thiết bị giúp giải quyết được các yêu cầu trên. Đó là thiết bị đo nhiệt độ - độ ẩm hiển thị trên màn hình LCD và cảnh báo bằng đèn.
II. CÂU HỎI NGHIÊN CỨU; VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU; GIẢ THIẾT KHOA HỌC.
- Câu hỏi nghiên cứu: Làm thế nào để tạo ra thiết bị đo nhiệt độ - độ ẩm của môi trường một cách chính xác, nhanh chóng, đồng thời thiết bị đo này kết nối được với các thiết bị khác để báo tín hiệu cho con người?
- Vấn đề nghiên cứu: Tạo ra thiết bị đo nhiệt độ - độ ẩm của môi trường một cách chính xác, nhanh chóng, đồng thời thiết bị đo này kết nối được với các thiết bị khác để báo tín hiệu cho con người khi nhiệt độ và độ ẩm nằm ngoài khoảng cho phép. Nhằm phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, y tế và một số lĩnh vực khoa học khác.
- Giả thiết khoa học: Thiết kế thiết bị đo và báo hiệu nhiệt độ - độ ẩm hiển thị trên màn hình LCD và cảnh báo bằng tín hiệu đèn LED nhờ thiết
 
Gửi ý kiến